Hỗ trợ
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. Tuấn
Tel: 0984282879
Mail: phatnghinhphong@gmail.com

Hiệp hội Du lịch tỉnh: "Hợp tác - kết nối - phát triển"


 


Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch HHDL tỉnh nhiệm kỳ 2017-2022.
Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch HHDL tỉnh khóa III (nhiệm kỳ 2017-2022).

Đó là mục tiêu mà Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh đã đề ra tại Đại hội khóa III (nhiệm kỳ 2017-2022), diễn ra ngày 28-9. Tham dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Văn Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch HHDL Việt Nam; đại diện HHDL các tỉnh, thành phía Nam, các sở, ngành và các DN du lịch trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại Đại hội, ông Trần Tuấn Việt (Chủ tịch HHDL tỉnh nhiệm kỳ 2012-2017) cho biết: HHDL tỉnh được thành lập năm 2004, đến nay có 97 hội viên. Thời gian qua, HHDL tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực gắn liền với lợi ích của hội viên, trở thành địa chỉ tin cậy của một số DN du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, Hiệp hội tích cực vận động hội viên tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến nhân các hội thảo, hội chợ, sự kiện du lịch tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Hiệp hội đã thành lập và ra mắt một số Chi hội như: Chi hội khách sạn, Chi hội lữ hành… Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động của HHDL vẫn còn nhiều hạn chế, đó là thiếu tính liên kết để hỗ trợ hội viên phát triển kinh doanh; việc thường xuyên trao đổi kinh nghiệm giữa các hội viên và các tổ chức hội trong và ngoài tỉnh cũng như việc hợp tác với Sở Văn hóa - Thể thao và Sở Du lịch trong hoạt động và phát triển Hội chưa chặt chẽ; công tác phát triển thị trường du lịch, liên kết tour, tuyến, hỗ trợ nhau để tạo sản phẩm du lịch đặc thù của địa phương gần như chưa thực hiện được; chưa tạo được tiếng nói của Hiệp hội trong việc tham gia đề xuất với lãnh đạo địa phương.

Ban chấp hành HHDL nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội.
Ban chấp hành HHDL tỉnh khóa III (nhiệm kỳ 2017-2022) ra mắt Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VI đã đề ra mục tiêu đưa ngành Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Để đạt được mục tiêu này, HHDL tỉnh đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, trong nhiệm kỳ tới, HHDL phải thực sự là cầu nối quan trọng giữa các DN hội viên với các cơ quan quản lý Nhà nước, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên. Hiệp hội cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông để tăng cường hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; quan tâm phát triển lĩnh vực lữ hành, kinh doanh du lịch bất động sản nghỉ dưỡng (Condotel); phát triển làng nghề truyền thống; phát huy hơn nữa vai trò của Hiệp hội trong việc liên kết hội viên; mở rộng quan hệ liên kết, hợp tác với HHDL Việt Nam và HHDL các tỉnh, thành trong cả nước để thực hiện có hiệu quả các chương trình kích cầu du lịch; xúc tiến quảng bá du lịch của tỉnh đến các địa phương trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Hiệp hội cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đặc biệt là công tác đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao để kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển sản phẩm du lịch cao cấp; bảo vệ lợi ích của hội viên, kiến nghị cấp có thẩm quyền hỗ trợ hội viên về giá điện, giá thuê đất, thuế… trong hoạt động kinh doanh du lịch. Đặc biệt, Hiệp hội cần quan tâm tham gia góp ý với tỉnh về công tác quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết du lịch tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; đồng hành cùng với Nhà nước kêu gọi thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch.

HHDL tỉnh ký thỏa thuận hợp tác với HHDL TP. Hồ Chí Minh về kích cầu du lịch.
HHDL tỉnh ký thỏa thuận hợp tác với HHDL TP. Hồ Chí Minh về kích cầu du lịch. Ảnh: MỸ LƯƠNG

Trong nhiệm kỳ 2017-2022, HHDL tỉnh đặt ra mục tiêu “Hợp tác – Kết nối - Phát triển”, do đó, ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành sẽ tập trung vào các chương trình hành động cụ thể như: Tăng cường  sự liên kết, gắn bó giữa các hội viên để xây dựng Hiệp hội thực sự trở thành “mái nhà chung” cho các DN du lịch trên địa bàn của tỉnh. Đồng thời, xây dựng hình ảnh Hiệp hội hiện đại, năng động và chuyên nghiệp, tăng cường ứng dụng CNTT nhằm mang lại lợi ích và giá trị gia tăng cho hội viên, qua đó tăng cường mối gắn kết giữa hội viên và Hiệp hội. Hiệp hội sẽ tăng cường cung cấp dịch vụ cho hội viên, đặc biệt là các dịch vụ tạo nguồn thu nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên khi tham gia vào Hiệp hội. Ngoài ra, Hiệp hội sẽ chú trọng tạo nguồn thu cho đơn vị thông qua các hoạt động. HHDL tỉnh phấn đấu trở thành cầu nối gắn kết giữa các hội viên với chính quyền địa phương để kịp thời giải quyết các vướng mắc, tạo điều kiện cho DN hoạt động hiệu quả...

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 27 người; ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Quốc Hương, được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2017-2022.

PHAN HÀ- ĐĂNG KHOA

(Báo Bà rịa - Vũng tàu)